วิธีสร้างแรงจูงใจด้วยเป้าหมายสำหรับตัวเอง

หากไม่ได้ตั้งเป้าหมายในการทำอะไรสักอย่างไว้อย่างถูกต้อง คุณก็ไม่มีทางที่จะไปถึงปลายทางที่ต้องการได้สิ่งที่ควรรู้กับการตั้งเป้าหมายเพื่อการมีสุขภาพที่ดี เหมือนเวลาดูหนัง18+เย็ดคนหีสวยเราก็มีเป้าหมายว่าอยากได้หนังแนวไหน หรือหนัง18+เย็ดคนหีสวยที่เราดูจะมีรูปแบบอย่างไร

ตั้งเป้าหมายที่เป็นไปได้
คุณอาจอยากปีนยอดเขาเพื่อเป็นผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์หรืออยากลดน้ำหนักตัวลงครึ่งหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเป็นเป้าหมายแรกเริ่มเลยให้ลองเริ่มจากเป้าที่เล็กกว่าก่อนและตั้งเป้าที่ตัวเองจะค่อยๆ ทำได้ทีละน้อยภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ เช่น อยากลดน้ำหนักลองคำนวณอัตราที่เหมาะสมตามน้ำหนักเดิม ไม่ลดฮวบจนร่างกายโทรมจนหนังส่วนเกินห้อยย้อย ต้องค่อยเป็นค่อยไป อย่างในหนัง18+เย็ดคนหีสวยก็ยังค่อยเป็นค่อยไป ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนเล้าโลมไปจนถึงการร่วมรัก
วิธีนี้ช่วยให้ความสำเร็จได้ไม่ยากจะได้ฉลองผลลัพธ์เล็กๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไปและเดินหน้าต่อไปได้เรื่อยๆ จนสามารถบรรลุเป้าหมายสูงสุดที่ตั้งไว้

อย่าเร่งรีบจนเกินไป
สุขภาพความฟิตของร่างกายไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วเพียงข้ามคืน ต้องใช้ความพยายามซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ต้องทำตามแผนที่วางไว้ การให้เวลาตัวเองได้พักเป็นระยะๆ ก็สำคัญไม่แพ้กันควรคำนึงถึงด้วยตอนตั้งเป้าหมาย
ควรเผื่อเวลาให้ตัวเองที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมายให้มีเวลาได้ผ่อนคลายบ้าง เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะตั้งหน้าตั้งตาทำ แต่ไม่มีรู้สึกสนุกเลยและแถมกดดันตัวเองด้วย

รู้ว่าจะวัดความสำเร็จอย่างไร
ต้องรู้ว่าทำอย่างไรบ้างเพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ จะวัดผลความสำเร็จอย่างไร ถ้าเป็นหนัง18+เย็ดคนหีสวยก็คงวัดจากการถึงจุดสุดยอด แต่หากเป็นในเรื่องของสุขภาพ จะช่วยให้ติดตามความคืบหน้าชัดเจนขึ้นรู้ว่าทำอย่างไรแล้วได้ผลด้วย
สำหรับการลดน้ำหนักหน่วยวัดควรใช้กิโลกรัมหรือนิ้วสามารถวัดได้ทั้งสองอย่าง แต่มันอาจจะไม่ลดไปพร้อมๆ กัน ลองเลือกใช้เพียงหน่วยใดหน่วยหนึ่งในการวัดความก้าวหน้าในการลดน้ำหนัก
ถ้าเกี่ยวกับความฟิตเฟิร์มของร่างกายอาจวัดจำนวนก้าวในการเดิน จำนวนกิโลเมตรในการวิ่ง ระยะทาในการว่ายน้ำ หรือน้ำหนักที่ยกได้สำหรับการเล่นเวท เลี่ยงการใช้หน่วยวัดที่หลากหลายในเวลาเดียวกันเพราะอาจทำให้เกิดความสับสนได้

จดบันทึก
การจดบันทึกความก้าวหน้า หรืออาตใช้แอป Chubb LifeBalance ในการตามผล ไม่เพียงแค่แสดงให้เห็นว่ามาได้ไกลขนาดไหนแล้ว แต่ยังเห็นว่าการกระทำหรือการตัดสินใจใดบ้างที่ทำให้ไม่คืบหน้าตามเป้าหมาย การบันทึกจะทำให้เห็นชัดว่าคุณมาถึงจุดไหนแล้ว
การจดบันทึกทำให้คุณรู้สึกตัว ฉุกคิดระแวดระวังมากขึ้นต่อการตัดสินใจต่างๆ และจะช่วยให้ได้เลือกทำสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ ลองหาวิธีจดบันทึกแบบที่ถนัด เพราะจะทำให้ติดตามผลได้ง่าย